Hãy dạy con những nguyên tắc dù là nhỏ nhất để con trở thành người tốt hơn.

Không nhất thiết con bạn phải là người giỏi nhất, nhưng hãy chắc chắn con bạn là đứa trẻ ngoan ngoãn và được mọi người yêu mến. Hãy dạy con những nguyên tắc dù là nhỏ nhất để con trở thành người tốt hơn.

1. Học từ lỗi lầm và tiếp tục tiến lên

Trẻ mắc sai lầm là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng dạy con cách biết chấp nhận sai lầm, học hỏi và vươn lên từ những sai lầm ấy. Hãy là những ông bố, bà mẹ thông thái nhất.

2. Không đòi thưởng

Đúng! Là không được đòi thưởng. Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng hoàn toàn là sự thật. Các ông bố, bà mẹ thường hay chuẩn bị những phần quà cho những đứa con của mình khi đạt được một thành tích gì đó. Lâu dần sẽ hình thành một thói quen không tốt là các bé làm được điều gì đó là đòi ngay cha, mẹ thưởng. Nên dạy cho con cái cách nỗ lực để hoàn thành bản thân, nhiệm vụ chứ không phải làm để được thưởng.

3. Khi trả lời người lớn

Khi trả lời tuổi hơn mình, hãy dạy con cách lịch sự, không được chỉ gật hoặc lắc đầu, cũng không được nói trống không. Nếu nuông chiều con một lần, hai lần, các bé rất dễ tái diễn những lần tiếp theo. Và cũng đừng đổ lỗi cho các bé còn nhỏ chưa ý thức được, càng nhỏ chúng ta càng phải dạy trẻ cách lễ phép.

4. Sau bữa ăn, hãy thu dọn rác

Sau khi ăn xong ở nhà hay bất kì đâu, trẻ em luôn để lại sau lưng một mớ hỗn dộn sau khi rời khỏi bàn ăn. Tuy nhiên, cha, mẹ nên dạy con trẻ cách giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Không chỉ vây, khi ở nhà cha, mẹ cũng nên để con tự sắp xếp ghế ngồi hay thức ăn vương vãi khắp bàn sau bữa ăn.

5. Luôn giữ cơ thể và nhà vệ sinh sạch sẽ

Sức khỏe của trẻ nhỏ vô cùng quan trọng. Vì sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh nên cha, mẹ phải là người thường xuyên nhắc nhở các bé luôn phải dội nước bồn cầu và rửa tay sau khi đi vệ sinh. Tại nhà vệ sinh công cộng nên lau tay bằng giấy vệ sinh trước khi rửa tay. Sau khi rửa tay, hãy dùng giấy vệ sinh để lót tay khi tắt vòi nước, nên hạn chế chạm tay vào những chỗ người khác chạm, vì đấy là mầm mống gây bệnh cho trẻ.

6. Không được chen ngang

Cha mẹ chính là tấm gương để con trẻ học theo. Vì vậy hãy luôn có cách ứng xử thật đúng đắn và luôn dạy trẻ không được chen ngang kể cả khi xếp hàng và khi người lớn đang nói.

7. Luôn trung thực trong mọi hoàn cảnh

Hãy luôn dạy con trung thực, dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Nếu lỡ làm việc gì sai hãy tự giác thú nhận, cha, mẹ cũng nên khuyến khích con thay vì trách phạt các bé. Cha, mẹ phải luôn nhớ rằng khi làm cho một đứa trẻ quá sợ sệt, chúng sẽ có xu hướng che đậy sự thật bằng những lời nói dối. Không ai muốn biến đứa con mình thành kẻ nói dối đúng không nào?

8. Bảo vệ những điều mà mình tin tưởng

Sẽ thật hoàn hảo nếu con bạn là một người luôn có chứng kiến riêng và lập trường vững chắc khi còn rất nhỏ. Đôi khi, bảo vệ quan điểm sẽ khiến những đứa trẻ cảm thấy cô đơn khi là người duy nhất suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, cha mẹ hãy là người truyền sự tự tin cho con, biết bảo vệ lẽ phải, ước mơ và lý tưởng của riêng mình.

9. Nói xin lỗi khi va chạm

Các bé rất hiếu động nên không tránh khỏi việc khi đến các nơi công cộng rất dễ va vào người khác, thay vì chạy đến xem con mình có sao không thì điều đầu tiên cha mẹ nên dạy con nói lời “xin lỗi” với người vừa va phải. Đó chính là bài học từ sự tránh nhiệm.

Nuôi dạy con trưởng thành và khôn lớn không chỉ việc của ngày một, ngày hai, mà đó là cả quá trình rèn luyện, uốn nắn con từ ngày nhỏ. Cha, mẹ nên biết con cần gì, lúc nào nên nhu, lúc nào nên cương. Hãy luôn là những người cha, người mẹ mẫu mực và là người bạn thân thiết của con.

About the Author fam_xgene

Leave a Comment: