Ba Mẹ cần làm gì để kích thích các giác quan của trẻ?

Kích thích các giác quan của trẻ, hiểu đơn giản thì đó là những hoạt động nhằm khơi dậy: thị giác, thính giác, cảm giác, vị giác và khứu giác của trẻ. Đây là việc chúng ta thường lãng quên nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng với trẻ. Bởi vì, nó giúp cho trẻ rèn luyện sự tập trung, cải thiện trí nhớ, tăng sự tò mò và phát triển hệ thần kinh. Ngoài ra, khi trẻ được kích thích các giác quan sớm sẽ phát triển các kỹ năng vận động nhanh hơn những trẻ bình thường khác.
Tuy nhiên, để đạt được những hiệu quả trên, chúng ta cần có phương pháp đúng đắn và khoa học. Dưới đây là 5 lưu ý hữu ích giúp cha mẹ kích thích các giác quan cho con phát triển.
1. Môi trường xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ

Mỗi một vật thể, một con người xuất hiện trong cuộc sống của trẻ đều ảnh hưởng đến chúng. Trẻ được nhìn, nghe, ngửi, sờ, nắm,… tất cả điều này là những khám phá mới lạ và sẽ ghi vào nhận thức của trẻ. Vậy nên, ngay trong năm đầu tiên, cha mẹ cần quan tâm, kích thích trẻ nhiều hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh, đây là giai đoạn não trẻ phát triển nhanh và tiếp thu tốt. Vậy nên, không có gì là quá sớm để bắt đầu cho trẻ học cách tiếp xúc với môi trường xung quanh.

2. Cho trẻ tương tác sẽ tốt hơn so với chỉ quan sát

Nhiều ý kiến cho rằng, mua cho trẻ một chiếc điện thoại thông minh, một cái máy tính bảng hay một chiếc tivi siêu lớn là đã giúp trẻ học hỏi thế giới xung quanh. Vì trên mạng đủ thông tin, muốn xem gì là có đó. Thế nhưng điều này đôi khi lại không tốt cho cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Trẻ cần có sự giao tiếp thật sự với mọi người. Những âm thanh, tiếng động trẻ được nghe trực tiếp sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ xem từ màn hình điện thoại hay tivi vô cảm. Mặc khác, các nhà khoa học khuyến khích cha mẹ nên có sự tương tác với con như: trò chuyện cùng con, đọc sách cho con nghe hay chơi cùng con. Đặc biệt, khi nhắc đến vấn đề tương tác cùng con, chúng ta không quên tác dụng thần kỳ của ngón trỏ. Trẻ thích nhìn những gì cha mẹ chỉ qua ngón trỏ, khi này, sự tập trung của trẻ rất cao. Vậy nên cha mẹ hãy tận dụng điều này nhé.
3. Quan tâm đến sự tập trung của con

Một điều rất quan trọng trong việc con trẻ có nhận được hiệu quả tích cực từ việc kích thích của cha mẹ, đó là sự tập trung. Khi có sự chú tâm thì việc khám phá thế giới xung quanh của trẻ trở nên nhanh và dễ dàng. Trong quá trình tương tác cùng con, cha mẹ hãy quan sát xem con có đang dụi mắt, lơ đãng, ngáp ngắn, thở dài,… Đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang nhàm chán hoặc buồn ngủ. Nếu lúc này, cha mẹ tiếp tục ép buộc con sẽ làm con thêm mệt mỏi, thậm chí sợ cha mẹ. Chưa kể đến, việc này còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, khiến trẻ bị kiệt sức. Vì vậy, chúng ta hãy để đợi đến khi trẻ sẵn sàng về tinh thần, sức khỏe để tiếp tục.
4. Không ngại lặp lại cho trẻ

Có một điều thú vị là: Với trẻ nhỏ, sự lặp lại là quan trọng bởi vì đó là cách trẻ học tốt nhất. Nghe một cái gì đó nhiều lần sẽ giúp trẻ ghi nhớ thông tin. Đặc biệt, trẻ từ 4-18 tháng tuổi rất cần sự lặp lại để học và ghi nhớ thông tin mới.

Một khi trẻ được giới thiệu một điều gì mới, trẻ sẽ thích được cha mẹ lặp lại, bởi khi này, trẻ có thể tự mình dự đoán những gì sẽ đến tiếp theo. Khi đoán trúng, trẻ rất vui sướng. Từ cảm giác có được thành tựu, trẻ sẽ hứng khởi học tiếp. Ví dụ, cha mẹ đọc một câu chuyện ngắn cho con nhiều lần. Con sẽ chăm chú nghe, thậm chí còn bi bô một số câu thoại. Dấu hiệu này cực tốt vì cho thấy niềm vui học hỏi của trẻ và sự tương tác tích cực với cha mẹ.

Tuy nhiên, sự lặp lại không phải lúc nào cũng tốt. Nó mang tính chất thời điểm. Cha mẹ cần quan sát xem, khi con mình đã bắt đầu quen thuộc thì nên dừng lại, đổi bài học mới. Nếu tiếp tục lặp lại cái cũ sẽ khiến trẻ nhàm chán.

5. Thoả mãn sự tò mò của trẻ

Trong mỗi đứa trẻ là một kho tàng câu hỏi. Mọi thứ xung quanh đều mới lạ. Chính vì thế, trẻ hay hỏi cha mẹ, có những câu rất khó trả lời như: vì sao mặt trời gọi là mặt trời, vì sao em bé được sinh ra từ bụng mẹ mà không phải từ bụng cha?
Những lúc thế này, cha mẹ hãy kiên nhẫn với con. Giải thích cho con từng chút một, theo cách khoa học nhất. Đừng trả lời trẻ lấy lệ, qua loa thậm chí sai, vì trẻ ghi nhớ tất cả những điều này. Như vậy, vô hình chung chúng ta làm lệch lạch tri thức của trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ còn có thể thông qua những câu hỏi của trẻ mà kích thích sự tò mò của trẻ. Ví dụ như khi trẻ hỏi đó là cây gì? Cha mẹ có thể trả lời: đó là cây mai, thế con có biết người ta chưng mai vào dịp nào không? Từ từ từng chút một, đó là cách chúng ta gợi mở cho trẻ hỏi tiếp để trẻ hứng thú và tiếp thu nhiều thông tin hơn nữa.

“Mỗi đứa trẻ đều có tố chất của một thiên tài” – Giáo sư Glenn Doman. Vì vậy, kích hoạt trẻ đúng thời điểm và đúng phương pháp giữ vai trò quan trọng để giúp trẻ phát huy toàn diện. Hãy để Sinh Trắc Vân Tay Xgene cùng cha mẹ khơi dậy tiềm năng và tạo nền tảng cho việc phát triển trong tương lai của trẻ. Tại đây, cha mẹ sẽ được tư vấn và hỗ trợ tận tâm để đem đến những điều tốt nhất cho con.

Hãy dạy con những nguyên tắc dù là nhỏ nhất để con trở thành người tốt hơn.

Không nhất thiết con bạn phải là người giỏi nhất, nhưng hãy chắc chắn con bạn là đứa trẻ ngoan ngoãn và được mọi người yêu mến. Hãy dạy con những nguyên tắc dù là nhỏ nhất để con trở thành người tốt hơn.

1. Học từ lỗi lầm và tiếp tục tiến lên

Trẻ mắc sai lầm là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng dạy con cách biết chấp nhận sai lầm, học hỏi và vươn lên từ những sai lầm ấy. Hãy là những ông bố, bà mẹ thông thái nhất.

2. Không đòi thưởng

Đúng! Là không được đòi thưởng. Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng hoàn toàn là sự thật. Các ông bố, bà mẹ thường hay chuẩn bị những phần quà cho những đứa con của mình khi đạt được một thành tích gì đó. Lâu dần sẽ hình thành một thói quen không tốt là các bé làm được điều gì đó là đòi ngay cha, mẹ thưởng. Nên dạy cho con cái cách nỗ lực để hoàn thành bản thân, nhiệm vụ chứ không phải làm để được thưởng.

3. Khi trả lời người lớn

Khi trả lời tuổi hơn mình, hãy dạy con cách lịch sự, không được chỉ gật hoặc lắc đầu, cũng không được nói trống không. Nếu nuông chiều con một lần, hai lần, các bé rất dễ tái diễn những lần tiếp theo. Và cũng đừng đổ lỗi cho các bé còn nhỏ chưa ý thức được, càng nhỏ chúng ta càng phải dạy trẻ cách lễ phép.

4. Sau bữa ăn, hãy thu dọn rác

Sau khi ăn xong ở nhà hay bất kì đâu, trẻ em luôn để lại sau lưng một mớ hỗn dộn sau khi rời khỏi bàn ăn. Tuy nhiên, cha, mẹ nên dạy con trẻ cách giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Không chỉ vây, khi ở nhà cha, mẹ cũng nên để con tự sắp xếp ghế ngồi hay thức ăn vương vãi khắp bàn sau bữa ăn.

5. Luôn giữ cơ thể và nhà vệ sinh sạch sẽ

Sức khỏe của trẻ nhỏ vô cùng quan trọng. Vì sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh nên cha, mẹ phải là người thường xuyên nhắc nhở các bé luôn phải dội nước bồn cầu và rửa tay sau khi đi vệ sinh. Tại nhà vệ sinh công cộng nên lau tay bằng giấy vệ sinh trước khi rửa tay. Sau khi rửa tay, hãy dùng giấy vệ sinh để lót tay khi tắt vòi nước, nên hạn chế chạm tay vào những chỗ người khác chạm, vì đấy là mầm mống gây bệnh cho trẻ.

6. Không được chen ngang

Cha mẹ chính là tấm gương để con trẻ học theo. Vì vậy hãy luôn có cách ứng xử thật đúng đắn và luôn dạy trẻ không được chen ngang kể cả khi xếp hàng và khi người lớn đang nói.

7. Luôn trung thực trong mọi hoàn cảnh

Hãy luôn dạy con trung thực, dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Nếu lỡ làm việc gì sai hãy tự giác thú nhận, cha, mẹ cũng nên khuyến khích con thay vì trách phạt các bé. Cha, mẹ phải luôn nhớ rằng khi làm cho một đứa trẻ quá sợ sệt, chúng sẽ có xu hướng che đậy sự thật bằng những lời nói dối. Không ai muốn biến đứa con mình thành kẻ nói dối đúng không nào?

8. Bảo vệ những điều mà mình tin tưởng

Sẽ thật hoàn hảo nếu con bạn là một người luôn có chứng kiến riêng và lập trường vững chắc khi còn rất nhỏ. Đôi khi, bảo vệ quan điểm sẽ khiến những đứa trẻ cảm thấy cô đơn khi là người duy nhất suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, cha mẹ hãy là người truyền sự tự tin cho con, biết bảo vệ lẽ phải, ước mơ và lý tưởng của riêng mình.

9. Nói xin lỗi khi va chạm

Các bé rất hiếu động nên không tránh khỏi việc khi đến các nơi công cộng rất dễ va vào người khác, thay vì chạy đến xem con mình có sao không thì điều đầu tiên cha mẹ nên dạy con nói lời “xin lỗi” với người vừa va phải. Đó chính là bài học từ sự tránh nhiệm.

Nuôi dạy con trưởng thành và khôn lớn không chỉ việc của ngày một, ngày hai, mà đó là cả quá trình rèn luyện, uốn nắn con từ ngày nhỏ. Cha, mẹ nên biết con cần gì, lúc nào nên nhu, lúc nào nên cương. Hãy luôn là những người cha, người mẹ mẫu mực và là người bạn thân thiết của con.

Một đứa trẻ thiên tài có những đặc điểm như thế nào?

Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao từ khi mới sinh đến khi 10 tuổi cha mẹ rất nên chú ý.

✍️Trẻ sơ sinh – Nặng cân
Thông thường các bà mẹ luôn hy vọng và rất vui mừng khi sinh con ra nặng cân, vì trẻ càng nặng thì khả năng trí thông minh của trẻ càng lớn.
Một nghiên cứu của Tạp chí Y khoa ở Anh với hơn 3000 trẻ sơ sinh thì những trẻ sinh ra với cân nặng lớn hơn có chỉ số IQ cao hơn một chút.
Người ta cũng chỉ ra rằng, trong thực tế thì những đứa trẻ nặng hơn đều được nuôi dưỡng tốt hơn.

✍️1-2 tuổi – Có thể nghe nhiều ngôn ngữ
Theo một báo cáo trên tạp chí khoa học Child Development của Anh thì mẹo để kích thích sự phát triển trí não ở trẻ là nói chuyện với trẻ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.
Những em bé được sinh ra bởi các bậc cha mẹ sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ thì có thể thực hiện các bài kiểm tra IQ tốt hơn.
Vì vậy, các bậc cha mẹ và những người sắp trở thành cha mẹ hãy tìm hiểu và sử dụng nhiều hơn tiếng nước ngoài.

✍️3 tuổi – Cao hơn những đứa trẻ khác
Để có khả năng đạt được những kết quả khác biệt, trẻ em cần có một chiều cao đáng ngưỡng mộ.
Những trẻ em cao hơn thì có nhiều khả năng tham gia vào nhiều hoạt động và thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình.

✍️4 tuổi – Có khả năng sáng tạo
Những đứa trẻ có khả năng sáng tạo để vẽ lại những thứ xung quanh mình ở tuổi này thì có nhiều khả năng thông minh hơn những đứa trẻ cùng tuổi.
Các nhà nghiên cứu tại King’s College London (Anh) đã nghiên cứu 15.000 bức ảnh được vẽ bởi những đứa trẻ bốn tuổi và thấy rằng trẻ có khả năng sớm về nghệ thuật có nhiều khả năng làm tốt hơn trong các bài kiểm tra IQ sau này.

✍️5 tuổi – Bắt đầu nói dối
Nói dối có thể là một biểu hiện tốt ở trẻ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em nói dối ở độ tuổi sớm có nhiều khả năng làm được nhiều việc trong cuộc sống sau này.
Một nghiên cứu ở Canada dành cho 1.200 trẻ từ 2 đến 17 tuổi cho thấy rằng những đứa trẻ có biểu hiện nói dối sớm thì thông minh hơn.
Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Trẻ em tại Đại học Toronto (Canada) nói rằng điều này là do các quá trình phức tạp liên quan đến việc gợi lên một câu chuyện không có thật và là một thông báo tốt về chỉ số IQ của trẻ.

✍️6 tuổi – Chơi được nhạc cụ
Việc chơi nhạc cụ giúp tăng cường trí thông minh về cảm xúc của trẻ ở độ tuổi này.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Vermont (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu não của 232 trẻ em khỏe mạnh từ 6-12 tuổi, họ đã phát hiện rằng những trẻ chơi được nhạc cụ thì có kỹ năng quản lý cảm xúc tốt hơn rất nhiều.

✍️7 tuổi – Khả năng đọc vượt trội
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng biết đọc sớm là biểu hiện của trí thông minh vượt trội.
Theo một nghiên cứu chung của Đại học Edinburgh và King’s College London (Anh) vào năm 2014, ở tuổi thứ 7 những trẻ em có thể đọc được suôn sẻ những cuốn tiểu thuyết thì thực hiện tốt các bài kiểm tra IQ như thanh thiếu niên.

✍️8 tuổi – Có khả năng thức khuya
Theo như nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế London thì người thông minh có nhiều khả năng thức khuya hơn bình thường và nó thường xuất hiện sớm kể cả khi còn nhỏ.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, những trẻ em thông minh thì có khả năng thức đêm nhiều hơn khi trưởng thành và có thể đi ngủ trễ cả trong tuần lẫn cuối tuần.

✍️9 tuổi – Ăn sáng lành mạnh
Nếu như con bạn có khả năng ăn sáng đầy đủ thì cơ hội để đạt được điểm số trên mức trung bình ở các bài kiểm tra khi đi học tăng gấp đôi.
Theo một nghiên cứu của Đại học Cardiff (Anh) cho 5.000 học sinh từ 9 đến 11 tuổi thì bữa sáng được đánh giá cao dành cho các học sinh ở độ tuổi này là ngũ cốc, bánh mì và sữa.

✍️10 tuổi – Thích chơi cờ

Khi được 10 tuổi, những đứa trẻ yêu thích chơi cờ có các chỉ số thông minh cao hơn.
Những quy tắc trong trò chơi được trẻ yêu thích và nắm rõ là biểu hiện của sự thông minh và có sự thu hút hơn những trò chơi thông thường.